Thứ 6, 18/10/2019, 03:09 AM

Giải pháp công nghệ

Các Tổ chức quốc tế về Lãnh đạo công nghệ thông tin và đề xuất đối với Việt Nam

(31/10/2012)

Khi vai trò và tầm quan trọng của công nghệ thông tin ngày càng được thể hiện rõ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tại một số các quốc gia đi đầu trên thế giới về công nghệ thông tin đã hình thành chức danh Lãnh đạo công nghệ thông tin (CIO) từ những năm cuối của thế kỷ 20. Khi đó, CIO được hiểu là người chịu trách nhiệm chính của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc hoạch định chính sách và tổ chức triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức.

Qua quá trình phát triển, đến nay chức danh CIO đã trở nên phổ biến. Phần lớn các quốc gia phát triển và ở một vài quốc gia đang phát triển đã hình thành hệ thống tổ chức CIO của chính phủ hay của các cơ quan nhà nước.

Để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các CIO, trên thế giới hiện nay đã xuất hiện những tổ chức tập hợp và liên kết CIO của mỗi quốc gia với mục đích chính là để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, thảo luận về các xu hướng và giải pháp cho vấn đề quản lý và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong chính phủ.

Hội đồng quốc tế về công nghệ thông tin trong quản lý chính phủ (International Council for Information Technology in Government Administration – ICA)

Hội đồng quốc tế về công nghệ thông tin trong quản lý chính phủ (ICA) là một tổ chức quốc tế chuyên ngành phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1968 có sứ mệnh thúc đẩy trao đổi thông tin, tri thức, kinh nghiệm giữa các cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ thông tin của các quốc gia thành viên trong việc xây dựng kế hoạch, phát triển và triển khai các dự án Chính phủ điện tử, trao đổi kinh nghiệm về quản lý, tổ chức và sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý chính phủ nhằm hỗ trợ cho các nhà quản lý cấp cao trong việc xây dựng chính sách công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả trong quản lý của chính phủ.

Hiện tại ICA có 24 quốc gia và tổ chức thành viên bao gồm: Australia, Áo, Canada, Cyprus, Đan Mạch, Estonia, Liên minh châu Âu (EU), Phần Lan, Đức, Hungary, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malta, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Bồ Đào Nha, Đài loan, Singapore, Slovenia, Thụy Sỹ, Anh và Mỹ. ICA hoạt động thông qua các Diễn đàn thường niên, các Nhóm nghiên cứu (Study Group), xuất bản các ấn phẩm và duy trì mối liên hệ trực tiếp giữa các nước thành viên. Các thành viên hiện tại của tổ chức ICA đều là những nước đi đầu về công nghệ thông tin và chính phủ điện tử như  Hàn Quốc, Mỹ, Australia, Anh...

Hội nghị của ICA được tổ chức hàng năm trong 03 ngày với mục đích mang đến cho các thành viên tham dự cơ hội để cùng nhau thiết lập một bức tranh toàn diện về xu hướng công nghệ thông tin trong quản lý chính phủ trên toàn thế giới; trao đổi về các sự kiện lớn liên quan đến việc quản lý và sử dụng công nghệ thông tin; thu hút sự hỗ trợ và quan tâm về các vấn đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chính phủ từ các thành viên khác và phân tích các chủ đề có ý nghĩa quan trọng khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chính phủ điện tử trên toàn thế giới. Thành viên tham dự Hội nghị thường niên của ICA là đại diện của các quốc gia có chính phủ quan tâm tới việc sử dụng công nghệ thông tin để quản lý và cung cấp dịch vụ phù hợp với mục tiêu và thủ tục làm việc của ICA. Có 03 hình thức thành viên ICA như sau:

Thành viên chính thức: có toàn quyền bỏ phiếu tại Hội đồng và Ban điều hành ICA.

Thành viên liên kết: không có quyền bỏ phiếu tại Hội đồng và Ban điều hành ICA. Thành viên liên kết thường là các tổ chức quốc tế như OECD, EEC,…

Thành viên quan sát: không có quyền bỏ phiếu tại Hội đồng và Ban điều hành ICA. Thời gian tối đa tham gia ICA với tư cách thành viên quan sát là 02 năm.

Hiện tại, đại diện các quốc gia thành viên của ICA là CIO quốc gia hoặc là cơ quan nhà nước phụ trách phát triển chính phủ điện tử của quốc gia đó.

Quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên ICA:

Được tham dự Hội nghị thường niên của Hội đồng sẽ mang đến cơ hội cho Việt Nam cùng với các quốc gia thành viên thiết lập một bức tranh toàn diện về xu hướng công nghệ thông tin trong quản lý chính phủ trên toàn thế giới; trao đổi về các sự kiện lớn liên quan đến việc quản lý và sử dụng công nghệ thông tin; thu hút sự hỗ trợ và quan tâm về các vấn đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chính phủ từ các thành viên khác.

Được cung cấp các thông tin cập nhật về tình hình công nghệ thông tin một cách kịp thời. Được tiếp cận với những công nghệ và giải pháp công nghệ thông tin mới nhất hiện đang được nghiên cứu và triển khai thí điểm. Được truy cập với tư cách thành viên vào Cổng thông tin của ICA để khai thác các thông tin và các chức năng khác cho phép liên lạc, trao đổi thông tin với các thành viên của ICA.

Nắm bắt được những kinh nghiệm quý giá về các vấn đề thực tiễn cho chính sách và hạ tầng công nghệ thông tin do Nhóm nghiên cứu của ICA thực hiện. Nhóm nghiên cứu này có một bề dày kinh nghiệm trong làm việc và tiếp xúc với các nhà quản lý và thực thi chính sách công nghệ thông tin. Việt Nam cũng sẽ có cơ hội được tham gia vào các Nhóm nghiên cứu này của ICA.

Thành viên ICA được hỗ trợ trong việc xây dựng mối liên hệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin với các quốc gia, tổ chức thành viên và các tổ chức công nghệ thông tin lớn khác trên thế giới. Các mối liên hệ này sẽ giúp Việt Nam rất nhiều trong việc hoạch định và thực thi các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin dựa trên kinh nghiệm của thế giới.

Có trách nhiệm tham gia tích cực trong công việc của ICA và chịu trách nhiệm đóng góp xây dựng chính sách và các vấn đề có liên quan, tham gia trong nhóm nghiên cứu, bầu cử các quan chức trong Hội đồng ICA

Cam kết đồng ý với các mục tiêu và thủ tục làm việc của ICA.

Đóng phí thành viên 3.000 bảng Anh/năm (thành viên chính thức).

(còn tiếp)

Đinh Hoàng Long, Cục Ứng dụng CNTT
Lượt xem:6424
Hiện tại chưa có ý kiến nào cho bài viết này